Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng nở đẹp vào đúng dịp Tết

Ở nước ta, mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều nhà thường cắm hoa cẩm chướng với mong muốn một năm mới tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

Hoa cẩm chướng hay còn được gọi là hoa cẩm nhung, xuất xứ từ Hy Lạp, là một trong những loài hoa có nhiều truyền thuyết nhất trên thế giới.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng nở đẹp vào đúng dịp Tết

Cẩm chướng thuộc loài thân thảo sống lâu năm (1-2 năm) dù chỉ là cây bụi thấp. Lá đơn, mọc đối, màu lục-xám hay lục-lam. Hoa có 5 cánh hoa, thường với mép nhăn, và có màu sắc rất rực rỡ, nổi bật.

Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng nở đẹp vào đúng dịp Tết

Mỗi sắc hoa lại mang ý nghĩa khác nhau. Khi lựa chọn hoa cẩm chướng để tặng cho người mình yêu mến, chúng ta phải xét theo hoàn cảnh mà lựa chọn màu hoa cho phù hợp. Cẩm chướng thuần một màu là sự đồng ý. Cẩm chướng có vằn, sọc là “Lời từ chối tình yêu”. Cẩm chướng hồng mang nghĩa “Anh sẽ không bao giờ quên em”. Cẩm chướng đỏ lại tỏ vẻ ái mộ. Cẩm chướng đỏ thẫm là “Trái tim tôi đau nhói vì em”. Cẩm chướng vàng bày tỏ sự từ chối, sự khinh thường, thất vọng, hối hận. Cẩm chướng trắng tượng trưng cho nét ngọt ngào, đáng yêu, ngây thơ, tình yêu trong sáng. Và cẩm chướng tím biểu hiện sự thất thường.

Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng nở đẹp vào đúng dịp Tết

Không những vậy, hoa cẩm chướng còn được thế giới chọn là “Bông hoa của tháng 1”, “Biểu tượng hoa cho Ngày của Mẹ”, biểu tượng quốc gia của người Slovene (ở Nam Tư). Cẩm chướng đỏ còn là biểu tượng hoa của tiểu bang Ohio, U.S.

Chính vì thế, ở nước ta, mỗi dịp Tết đến xuân về, trong nhà thường cắm hoa cẩm chướng mong một năm mới tràn ngập tình yêu và hạnh phúc. Đối với khí hậu của Việt Nam, bạn nên gieo trồng hoa cẩm chướng vào khoảng mùa đông xuân.

Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng nở đẹp vào đúng dịp Tết

Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm chướng nở đẹp là 18 đến 20 độ C. Cây ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoáng khí, giữ ẩm tốt. Cây hoa cẩm chướng không chịu được ngập úng nên phải đảm bảo rằng đất sau mưa rút nước nhanh và trời nắng hạn thì đất không chóng khô.

Cây hoa cẩm chướng thường được trồng bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành. Đối với việc gieo hạt, bạn nên chọn hạt chắc, khoẻ và đất sạch không nấm bệnh. Sau khi gieo hạt phủ một lớp đất nhẹ lên trên, sử dụng bình phun nước chế độ phun sương cho chậu hoa.

Nếu trồng bằng cách chiết cành, bạn chọn cành khoẻ cắt dài khoảng 8-10 cm, đem giâm sau 25- 35 ngày có thể nhổ đem trồng. Tưới nước cho ẩm đều với ẩm độ đạt khoảng 85%, trồng theo quy cách 4 hàng trên luống, khoảng cách hàng cách hàng là 20cm, cây cách cây là 16cm, hàng ngoài trồng dày, các hàng trong trồng zích zắc.

Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng nở đẹp vào đúng dịp Tết

Cây con sau khi trồng phải tưới nước để bộ rễ và đất tiếp xúc, nâng cao tỉ lệ sống nhưng đất quá ẩm dễ làm cho cây thối, nhiệt độ cao cũng vậy. Bạn nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Để cây được ra hoa đẹp, nhanh, bạn nên tỉa nụ cho cây. Cẩm chướng đơn cần tỉa bỏ những nụ hoa phụ. Hoa cẩm chướng tiêu chuẩn nên được ngắt bỏ những nụ bên để nụ hoa chính có cơ hội phát triển. Việc tỉa chồi và sửa cây vào ô lưới phải được thực hiện thường xuyên.

Trả lời