Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là một trong những loài hoa đẹp được nhiều người yêu thích và đã xuất hiện từ lâu đời. Tuy nhiên, với ý nghĩa tượng trưng của mình, hoa cẩm chướng phần lớn được dành tặng cho bà , cho mẹ hoặc cho bạn bè. Rất ít người dùng hoa cẩm chướng để dành tặng người yêu.

Hoa cẩm chướng có tên gọi khác là hoa cẩm nhung thường được trồng ở những nơi điều kiện không khí lạnh. Là loài hoa phổ biến và được nhiều người yêu thích, song chắc chắn rắng rất ít ai hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa hoa cẩm chướng thế nào.

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng
Với hương thơm dịu dàng, vẻ đẹp mong manh, hoa cẩm chướng được rất nhiều chị em yêu thích. Ảnh minh họa.

Nguồn gốc hoa cẩm chướng

Sự tích về nguồn gốc hoa cẩm chướng từ xa xưa đã có khá nhiều câu chuyện khác nhau.

Theo một truyền thuyết kể lại rằng, hoa cẩm chướng được trồng ở thiên đường sau đó rơi xuống trần gian. Tuy nhiên, ở một câu chuyện khác thì lại cho là hoa cẩm chướng xuất hiện ở các ngôi mộ của các cặp tình nhân trẻ tuổi.

Dù sự tích hoa cẩm chướng chưa biết chính xác thế nào, nhưng chắc chắn rằng, đây là một trong các loài hoa lâu đời nhất được con người gieo trồng.

Cụ thể, hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, sau đó được du nhập sang Anh từ thế kỷ 14 và được mang về trồng tại Việt Nam từ thế kỷ 20.

Hiện nay, trên thế giới hoa cẩm chướng có khoảng 300 loài với màu sắc đa dạng như: đỏ, hồng, tím, xanh, trắng, vàng, cam…

Đặc biệt, với mỗi màu sắc, ý nghĩa hoa cẩm chướng lại mang một thông điệm, dụ ý khác nhau.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng thay đổi tùy theo màu sắc của nó. Sở dĩ hoa cẩm chưởng có dáng vẻ đẹp dịu dàng, mỏng manh nhưng vô cùng kiêu sa, nên loài hoa này có ý nghĩa chung là thể hiện sự ái mộ, sắc đẹp và tình yêu của phụ nữ.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng đỏ thể hiện sự ái mộ, lòng tôn kính. Ngoài ra, cẩm chướng đỏ thẫm là bày tỏ đau khổ, đau buồn.

Ý nghĩa cẩm chướng thuần một màu là gửi gắm thông điệp của sự đồng ý.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng vằn, sọc hoặc bị tước hết lá nhằm tỏ ý từ chối hay không tiếp nhận tình yêu

Cẩm chướng tím có ý nghĩa biểu lộ tính khí thất thường, thay đổi, khó chiều chuộng.

Cẩm chướng hồng tượng trưng cho ngày của mẹ và thể hiện tình yêu chung thủy, vĩnh cửu.

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng Ý nghĩa hoa cẩm chướng trắng thể hiện tình yêu trong sáng, thuần khiến. Ảnh minh họa.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng trắng là biểu tượng của sự trong trắng, ngây thơ, tình yêu ngọt ngào và đáng yêu.

 Là một loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, vì thế hoa cẩm chướng được rất nhiều người ưa chuộng và thường được các gia đình trồng để trang trí hành lang hay sân vườn. Tuy nhiên, để có được những bông hoa cẩm chướng đẹp rạng rỡ thì phải biết kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách.

Hãy cùng tham khảo cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng dưới đây nhé.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng

Yêu cầu điều kiện môi trường:

Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm chướng phát triển tốt nhất là 18 độ C – 20 độ C.  Nhiệt độ ban đêm rất quan trọng và là yếu tố quyết định đối với chất lượng hoa.

Độ ẩm thích hợp cho cây hoa cẩm chướng là khoảng 60% – 70%.

Cẩm chướng là loài ưa sáng vì thế phải đủ ánh sáng cây mới sinh trưởng tốt.

Hoa cẩm chướng có thể trồng trên bất cứ loại đất nào nếu thoát nước được và một việc nữa không thể thiếu được là bón phân đất trước khi trồng.

Cách trồng hoa cẩm chướng:

Cây hoa cẩm chướng thường được trồng bằng chồi (vô tính) ngọn, nhưng ít người làm mà thường gieo hạt. Chọn những cây khỏe, không sâu bệnh, màu hoa tươi, sặc sỡ, hoa.

Hoa cẩm chướng trồng thời vụ chủ yếu là đông xuân, muốn trồng để cho hoa kịp ngày tết thường gieo hạt khoảng tháng 8 – 9 như các giống hoa khác.

 

Trả lời